Cách làm mứt me tươi từ me tươi ngon chảy nước miếng

Cách làm mứt me tươi từ me tươi ngon chảy nước miếng

Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm mứt me Nguyên quả từ me tươi. Để làm được món mứt me ngon nhất, có màu đẹp, dẻo với vị chua ngọt khá công phu và tốn thời gian nhưng đây là món ăn vặt không thể thiếu đối với những tín đồ ăn chua.

Mục lục

 • Vật chất
 • Các bước thực hiện

  • Sơ chế tôi
  • Ướp me với đường
  • Sên mứt me
 • Mẹo về ghi chú
 • Phương pháp bảo quản
Mứt me
Mứt me

Vật chất

 • Me tươi: 1 kg
 • Đường kính trắng: 1 kg
 • Muối: 1 bát nhỏ
 • Vani: 1 ống
 • Chảo đáy dày

Sơ chế tôi

Bạn pha một chậu nước nhỏ với nửa bát con muối rồi ngâm me trong 3 tiếng để me dễ bóc.

Bạn cho thêm một bát nước muối loãng. Dùng một con dao nhỏ sắc để bóc lớp vỏ bên ngoài của từng quả me. Khi gọt xong ngâm vào bát nước muối đến đâu vì sau khi gọt, quả me rất dễ bị thâm.

vỏ me
Gọt me

Sau khi gọt me xong, bạn ngâm me vào bát nước muối loãng 2 ngày 2 đêm để me bớt chua và dễ tách hạt.

hạt me tách
Sau khi ngâm đủ thời gian, dùng dao rạch dọc theo mặt sau của quả me để loại bỏ hạt bên trong.

Sau khi tách hạt me, bạn tiếp tục ngâm me với nước một ngày một đêm nữa rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước để me ngấm đường.

Ướp me với đường

Bạn lấy lượng đường đã chuẩn bị theo tỷ lệ ở trên trộn đều với me. Không giống như các cách làm mứt khác, me vừa chua vừa rất cứng nên để ướp đường mất nhiều thời gian. Bạn sẽ ướp đường với me từ 5 đến 7 ngày để me giữ được nhiều đường.

Me với đường
Ướp me với đường

Đường me
Sau 5 ngày ướp đường

Lúc này bạn có thể cắn thử một miếng nhỏ để xem độ chua và ngọt vừa miệng hay chưa. Nếu chua quá thì cho thêm đường vào ngâm thêm một ngày.

Sên mứt me

Sên mứt me dễ hơn các loại mứt khác vì me chắc nên không sợ bị vỡ, nát. Sau khi ngâm me với đường đủ thời gian, lúc này quả me đã ngấm đường và chuyển dần sang màu trong, nhìn mọng nước. Bạn bắc chảo lên bếp, vừa đun vừa cho hết hỗn hợp me đã ngâm đường vào sên.

sên mứt me
Sên mứt me

Khi mới bắt đầu sên bạn không cần khuấy quá tay nhưng vì đường khô dần và bắt đầu sánh lại nên bạn cần đảo đều tay. Lúc này bạn cho 1 ống vani chiết xuất vào đảo cùng để tăng độ thơm cho mứt me.

sên mứt me
Thêm 1 ống vani nữa khi đường giảm và bắt đầu sánh lại

Khi thấy vỏ me đã chuyển sang màu trong và nước đường gần cạn thì bạn vớt me ra khay để chuẩn bị đem đi phơi nắng.

mứt me
Dừng sên khi mứt me đạt độ trong như yêu cầu.

Lưu ý là cách sên mứt me không giống với cách sên các loại mứt khác. Chúng ta sẽ không sên cho đến khi đường khô và kết tinh thành những hạt màu trắng (đường lại).

mứt me khô
Để mứt me ngoài nắng từ 3 đến 5 tiếng để tạo độ khô và độ dẻo. Nếu gia đình bạn có lò nướng, hãy cho mứt me vào sấy khô.

Vậy là bạn đã thực hiện xong các bước làm mứt me rồi. Mất từ ​​7 đến 8 ngày để hoàn thành một mẻ mứt me có độ dẻo và ngọt ngon nhất. Vì vậy, nếu làm mứt me để đón Tết thì bạn nên bắt đầu thực hiện từ 20 tháng Chạp âm lịch. Chúc các bạn thành công với món mứt me này và đừng quên đọc thêm các công thức làm mứt me nhé.

Mẹo & Ghi chú (Chú thích)

 • Tùy thuộc vào độ chua của loại me bạn dùng cũng như muốn ăn chua nhiều hay ít mà bạn dùng tỷ lệ đường khác nhau. Trong công thức này tôi sử dụng tỷ lệ 1: 1, nghĩa là cứ 1 kg me tươi thì tương ứng với 1 kg đường. Nếu muốn ăn chua hơn, bạn giảm lượng đường xuống khoảng 700 gam – 800 gam đường là được.

Phương pháp bảo quản

Bạn có thể bọc từng quả me bằng giấy bóng kính rồi bảo quản trong hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh để dùng dần.

bảo quản mứt me
Bọc từng quả me bằng giấy bóng kính và bảo quản trong hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh

Ví dụ

Leave a Reply

Your email address will not be published.